“วันเฮง” โกอินเตอร์ หลังเซ็นสัญญาเข้าค่าย โกลเด้นบอย

24 Oct by admin

“วันเฮง” โกอินเตอร์ หลังเซ็นสัญญาเข้าค่าย โกลเด้นบอย

 

วันเฮง ซีพีเอฟ  ยอดยักชกรุ่นเล็กชาวไทย แชมป์โลก รุ่น มินิมั่มเวต (WBC) ฉายา ยักษ์แคระ ได้สร้างเซอร์ไพรส์เซ็นสัญญาเข้าสังกัด โกลเด้นบอย โปรโมชั่น ซึ่งเป็นค่ายของตำนานนักชกชื่อดังอย่าง ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า ตำนานชาวอเมริกัน โดยที่เจ้าตัวจะต้องบินไปลงนวมที่อเมริกันถึง 5 ไฟต์ โดยไฟต์ต่อไป วันเฮง ยังจะต้องชกป้องกันแชมป์ที่ประเทศไทยก่อน โดยที่จะต้องป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับกับ ซิมพิเว่ คองโก้ แชมป์โลก IBO โดยจะขึ้นชกกันที่จังหวัดชลบุรีในวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคมนี้

การชกป้องกันแชมป์ที่ประเทศไทยในครั้งนี้หาก วันเฮง ชนะได้ เขาก็จะกลายเป็นแชมป์โลก 2 สถาบันทันที ถึงแม้ว่าองค์กรมวยนานาชาติ IBO ถ้ายังไม่ถูกนานาชาติยอมรับมากนัก แต่ก็มากเพียงพอให้แชมป์โลกชาวไทยดูดีที่สุดในพิกัด 105 ปอนด์ หลังจากวันเฮงผ่านไฟต์นี้ไป ไฟต์ถัดไปก็จะต้องบินไปอเมริกาเพื่อขึ้นชกล้มแชมป์กับทาง เปโดร ทาดูราน แชมป์ IBF ชาวฟิลิปปินส์ ที่ก่อนหน้านี้เคยแพ้ให้กับวันเฮงมาแล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา

ถ้าไม่ได้ดวลกำปั้นกับ เปโดร ทาดูราน ก็อาจจะไปล้มแชมป์อีกรายหนึ่งกับ วิลฟรีโด้ เมนเดซ แชมป์ WBO ชาวเปอร์โตริโก โดนที่นักชกในพิกัด 105 ปอนด์ ก็อยากที่จะเอาชนะวันเฮงที่ยังไม่เคยแพ้ใครเลยในตอนนี้ ส่วนที่จะไปชิงแชมป์เข็มขัด WBA คงจะเป็นไปได้ยากมากเพราะเจ้าของเข็มขัดเป็นเพื่อร่วมค่ายของตนเองอย่าง น็อคเอาท์ ซีพีเอฟ

โดยที่เจ้าวันเฮงถูกครหาว่าเขาเล่นเก่งไม่จริงพราะเขานั้นได้แต่ชกป้องกันแชมป์อยู่ในบ้านของตนเอง แต่ถ้าดูจากความเป็นจริงแล้ว วันเฮง มีระเบียบวินัยในการซ้อมและดูแลร่างกายอย่างมาก ถึงแม้จะอยู่ในช่วงอายุ 30 ปีไปแล้วแต่ฝีไม้ลายมือของเขานั้นไม่ได้ด้อยกว่านักมวยคนอื่นในรุ่นเดียวกันเลย

” บางทีเราต่อยแต่ในประเทศอย่างเดียว คนเขาก็เลยคิดว่าเราเก่งแต่ในประเทศ แต่จริงๆ แล้วเราออกไปที่ไหนก็สู้เขาได้ แต่ว่ามวยรุ่นเล็กๆ มันหาคู่ชกลำบาก เพราะว่าในเอเชียในทุกระดับโลกก็จะมีแต่คนตัวใหญ่ๆ ส่วนของเรามันอยู่ได้นาน ของเรามันไม่โตแล้วนะครับ รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทั่วโลกกลัววันเฮงหมด ไม่กล้าที่จะต่อยด้วย ก็ทำให้เราไม่มีโอกาสได้ไปต่อยเมืองนอก

บางทีคนไทยก็ไม่ค่อยมองคนไทยเก่งด้วยกัน กลับคิดว่าคนต่างชาติเก่งกว่า เราไม่กล้าไปไหน แต่จริงๆ แล้วเราไปได้ทุกที่นะครับ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ ยังต่อยอยู่ในอเมริกาอย่างเดียว ไม่เห็นไปต่อยฟิลิปปินส์บ้างเลย ผมไม่ต่อว่าใครนะครับ คนชอบก็มี คนไม่ชอบก็มี เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วครับ แต่ว่าเราคนไทยด้วยกัน ช่วยกันเชียร์เด็กไทยคนหนึ่ง สร้างชื่อระดับโลกขึ้นมา เราควรจะให้ความสำคัญน่ะครับ ถือว่าเขาเป็นนักกีฬาที่ทำชื่อเสียงให้กับประเทศชาติมากนะครับ “

อย่างไรก็ตามก่อนที่วันเฮงจะบินลัดฟ้าไปอเมริกานั้นเขาต้องชกป้องกันตำแหน่งไฟท์บังคับกับ  ซิมพิเว่ คองโก้ ที่ประเทศไทยเสียก่อน แต่ก็ไม่ใช่งานง่ายเลยเพราะนักชกชาวแอฟริกาใต้รายนี้ ได้ถูกจัดอันดับให้อยู่ในอันดับ 4 และ 5 จากบ๊อกเร็ค ในรุ่น มินิมั่มเวต จากจัดอันดับของ เดอะริง โดยที่อันดับอยู่เหนือกว่า ทาดูราน แชมป์โลก IBF ด้วย ในด้านของสถิติการชกของ ซิมพิเว่ คองโก้  ขึ้นชก 25 ครั้ง ชนะ 19 แพ้ 5 ชนะด้วยการน็อกเพียง 7 ครั้งเท่านั้นซึ่งถือว่าเป็น 28 % ของการชกของเขา

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *