Author: admin

2 Sep by admin

เจ้าแม็กซ์ อดีตแชมป์(WBC เอเชีย) แพะคดียาเสพติดยื่นอุทธรณ์ขอเยียวยา

  พ้นมลทินเสียที เจ้าแม็กซ์ อัจฉริยะ อำนาจมวยไทยยิม หรือชื่อจริงว่า อัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล นักมวยไทยอดีตแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย (WBC เอเชีย) รุ่นซูเปอร์ไลท์เวท เดินทางไปยืนขอเยียวยาพร้อมกับทนายและภรรยา ในคดีที่เจ้าตัวต้องตกเป็นเเพะคดียาเสพติด ที่สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ที่กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้เพื่ออุทธรณ์ให้พิจรณาเรื่องเงินเยียวยาใหม่อีกรอบ หลังไม่ได้รับความเป็นธรรมถูกปฏิเสธ เนื่องจากทางศาลจังหวัดระนอง ตีความเรื่องนี้ว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีคำวินิจัยออกมาว่า ”ยกประโยชน์อันควรสงสัยให้แม็กซ์จำเลยในคดีร่วมกันค้ายาเสพติด” จึงทำให้เรื่องดังกล่าวไม่เข้าเกณฑ์ที่จะเรียกร้องรับเงินเยียวยาได้ ทนายความส่วนตัวของ เจ้าแม็กซ์ ได้เปิดเผยว่า อยากให้มีการทบทวนใหม่เกี่ยวกับเรื่องการเยียวยาและสอบสวนข้อเท็จจริงในการพิจารณาเสียใหม่ไม่ใช่เอาแต่อ่านแค่ข้อความท้ายคำสั่ง โดยที่เจ้าแม็กซ์ ไม่ได้มีความผิดและความเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้นเลยและไม่มีมูลความจริงเลย แต่ต้องมาติดคุกนานถึง 14 เดือน โดยส่วนของเจ้าแม็กซ์ที่เดินทางมาเข้ายืนเรื่องเยียวยาเปิดเผยว่า “ตนต้องตกเป็นหนี้หลายแสนบาทจากการนำเงินมาต่อสู้คดีช่วงที่ถูกกล่าวหาเป็นผู้ร่วมค้ายาเสพติดโดยเงินบางส่วนจ่ายให้กับทนายความชื่อดังก่อนหน้านี้แต่คดีไม่ได้รับการช่วยเหลือซึ่งตอนนี้เมื่อพ้นผิดอยากจะได้เงินเยียวยาส่วนหนึ่งจากภาครัฐแม้ว่าจะไม่พอต่อการชดใช้หนี้สินก็ตามอยากให้ภาครัฐช่วยรับผิดชอบจากกระบวนการยุติธรรมที่กล่าวหาตนเองเป็นผู้ค้ายาเสพติดทั้งที่ไม่ได้ทำ สำหรับการช่วยเหลือหลังพ้นผิดข้อหาค้ายาเสพติด มีสภามวยแห่งเอเชีย ได้มอบเงินส่วนหนึ่งช่วยมาบ้าง และเปิดโอกาสให้ฟื้นฟูสภาพร่างกายเพื่อเตรียมกลับมาทวงแชมป์คืนอีกครั้ง” “ส่วนการทวงคืนความยุติธรรม ที่ก่อนหน้านี้มาร้องเรียนไว้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ทราบว่า DSI ได้ส่งเรื่องไปที่ป.ป.ช. เพื่อพิจารณา โดยนายวรกร ยื่นร้องเอาผิดกับตำรวจทุกนาย ของสถานีตำรวจภูธรเมืองระนอง ฐานร่วมกันจับกุมกล่าวหานายแมกซ์ เป็นผู้ร่วมค้ายาเสพติด และเตรียมจะไปร้องเรียนกับป.ป.ช.ให้เร่งส่งเรื่องกับมาที่ดีเอสไอ เพื่อเร่งดำเนินการเอาผิดตำรวจที่ทำคดีนี้ให้รวดเร็ว” โดยคิดค่าชดเชยจากการติดคุกฟรีจะคิดเป็นเงิน 500 บาทต่อวัน ทั้งนี้เจ้าแม็กซ์คิดคุกมานานถึง 14 เดือนคิดเป็นเงินแล้วจะได้เงินประมาณ 2 […]
1 Jul by admin

Black Lives Matter ” ไมค์ ไทสัน ” คุกเข่า ต่อต้านความรุนแรงเหยียดผิว

  ตำนานนักมวยผิวสีเจ้าของฉายา มฤตยูดำ อย่าง ไมค์ ไทสัน เข้าร่วมเป็นหนึ่งในการช่วยต่อต้านความรุนแรงในคนผิวสี และร่วมแชร์ภาพนั่งคุกเข่าพร้อมก้มหน้าเพื่อเป็นการต่อต้านการใช้ความรุนแรงทั้งประเทศ สหรัฐอเมริกา กำลังอยู่ในช่วงกระแส Black Lives Matter และยังคงขยายกันไปทั่วโลก ไมค์ ไทสัน ได้ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการ โพสต์ภาพแสดงจุดยืนด้วยการนั่งคุกเข่าเพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมและต่อต้านการเหยียดผิว (Black Lives Matter) ผ่านทางสื่อออนไลน์ส่วนตัวอย่าง อินสตาแกรม เมื่อช่วงวันที่ 9 มิถุนายน 2563 เหตุครั้งนี้เกิดจากกรณีที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกา เสียชีวิตจากการเข้าจับกุมตัวของตำรวจ ผิวขาวประจำเมืองมินเนียอาโปลิส รัฐมินเนโซต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดการต่อต้านและการประท้วงภายในประเทศในหลายๆเมือง และในขณะเดียวกันทั้งโลกก็ได้ร่วมแสดงจุดยืนเรื่องการเเบ่งแยกทางเชื้อชาติและสีผิว และช่วงเวลาที่ผ่านมาดารานักร้องชื่อดังทั่วโลกทั้งผิวสีและคนขาวคนเอเชียหรืออาหรับ พร้อมภาพนั่งคุกเข่า โดยทั้งนี้การนั่งคุกเข่าเป็นการแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดผิว และการแสดงออกถึงความไม่เท่าเทียบกันในสังหมดที่ต่างเชื้อชาติกันแค่เพียงสีผิว ขาวและดำหรืออื่นๆ โดยจุดเริ่มต้นเรื่องนี้มาจากการนั่งคุกเข่าของนักกีฬา อเมริกันฟุตบอล ของทีม ซานฟรานซิสโก โฟร์ตี้นายเนอร์ส ในปี 2016 โดยที่ โคลิน เคปเออร์นิก นักกีฬาของทีมได้นั่งคุกเข่าลงขณะเพลงชาติกำลังบรรเลงขณะก่อนที่จะเริ่มการแข่งขัน
2 Apr by admin

อยากกระแทกหน้า “แจ๊ค หม่า” ท้าทาย “ฟลอยด์” ขึ้นเวทีชกไฟต์พิเศษ

กลายเป็นประเด็นหรือว่ากลายเป็นข่าวที่ฮือฮาอย่างมากในวงการมวยในการที่ แจ๊ค หม่า ซึ่งเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกชาวจีน ที่เป็นผู้ก่อตั้ง อาลีบาบากรุ๊ปที่ได้ออกมาท้าทาย เดอะมันนี่ ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนี่ยร์ ซึ่งเป็นอดีตกำปั้นไม่เคนพ่ายชาวสหรัฐ ให้กลับมาสู้กับตนในไฟต์พิเศษ แจ๊คหม่าเป็นนักธุรกิจที่มีอายุ 55ปี เป็นคนจีน ได้เดินทางไปพบกับ เดอะแพ็คแมน แมนนี่ปาเกียว นัชกชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นเจ้าของเข็มขัดซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก และการที่พบปะพูดคุยกันเป็นเรื่องของการคุยเรื่องงานกันก่อนที่จะอัดคลิปการลงซ้อมนวมกัน ยอดมวยฟิลิปปินส์เป็นคนที่ยืนล่อเป้า และก็พร้อมที่จะฝากข้อความว่า ฟลอยด์เมย์เวทเธอร์ (ถ้านานแน่จริงแบบจริงจังนายมาเจอกับเราได้ ) แต่ถ้านานอยากจะชกแค่โชว์ก็มาเจอกับเพื่อนฉันคนนี้หน่อย แจ๊คหม่า เขาจะดูแลนายเอง เพราะว่าเขาคือแมนนี่ทีมและส่วนตัวของแจ๊คหม่านั้นก็ได้พูดขึ้นว่า ผมพร้อมแล้ว ที่ไหน เวลาไหนได้หมด ทีมงานแมนนี่พร้อมแล้วซึ่งหลังจากที่เขาได้แพร่คลิปออกไปนั้นก็กลายมาเป็นประเด็นที่แฟนมวยสนใจว่าท้ายสุดเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร และเราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะออกมาเป็นแบบไหนเพราะว่าได้มีการท้าทายออกไปทำให้เหล่าแฟนคลับมวยเป็นการตั้งหน้าตั้งตารอว่าจะมีการกลับมาของการที่วงการมวยสั่นสะเทือนอีกครั้งหรือเปล่าเพราะว่ามวยคู่นี้นั้นเป็นมวยคู่ปรับที่เราเชื่อว่าถ้ามีการชกขึ้นมาจริงๆต้องมีคนหยุดดูอย่างแน่นอนเพราะว่าการที่ทั้งคู่กลับมาต่อยกันอีกครั้งทำให้วงการนี้สั่นสะเทือนอย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นอาจจะมีเรานั่งอยู่หน้าทีวีเพื่อที่จ้องมองการต่อยอย่างเป็นเอาจริงเอาจังซึ่งในปัจจุบันแจ๊คหม่าได้วางมือจาการที่เป็นประทานแห่งใหญ่แห่งอาลีบาบากร๊ป โดยได้ผันตัวออกมาสนับสนุนงานทางด้านการศึกษาและสิ่งแวดล้อม ร่วมไปถึงงานการกุศล ภายใต้ชื่อว่า แจ๊คหม่า ส่วน ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ และแมนนี่ ปาเกียว ถือเป็นคู่มวยที่เหล่าแฟนวงการมวยตั้งหน้าตั้งตารอกับการที่ทั้งคู่อาจจะมีไฟต์รแมตช์ที่อาจจะเกิดขึ้น หลังจากที่ทั้งคู่เคยฟาดฟันกันมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2015ซึ่งโดยครั้งนั้น กำปั้นชาวสหรัฐ นั้นเป็นฝ่ายที่ชนะคะแนนไปได้เป็นแบบเอกฉันท์แต่ก็ต้องค้านกับสายตาแฟนนักมวย รวมไปถึงตัว แมนนี่ ปาเกียว อีกด้วยยอดนักมวยจากประเทศฟิลิปปินส์ […]
1 Mar by admin

ฮวน ฟอนตาเนียล มั่นใจกำปั้นไทยได้ไป อลป. ตามหวังไว้

    ฮวน ฟอนตาเนียล เฮดโค้ชทีมนักชกทีมชาติไทย   ความมั่นใจว่านักมวยไทยจะทำได้ตามเป้าหมาย สามารถคว้าโควตาโอลิมปิก ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพได้อย่างน้อย 4-5 รุ่นตามแผนอย่างแน่นอน แต่ก็ขึ้นอยู่กับการประกบคู่ของแต่ละรุ่น หากว่าไม่โชคร้ายนักรับรองว่านักชกไทยผ่านฉลุยแน่นอน แต่ก็ต้องยอมรับว่ารุ่น 52 กิโลกรัมชายนั้นไม่ง่ายเลย แต่ก็ไม่ถือว่าจะเป็นเรื่องยากสำหรับนักชกไทยเพราะเป็นรุ่นที่นักชกไทยนั้นถนัดไม่น้อยกว่าประเทศอื่นเช่นกัน โดยที่คู่แข่งสำคัญนั้นจะเป็นทาง คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน, อินเดีย และฟิลิปปินส์ แต่นักชกไทยอย่าง ”เจ้าเหลิม”  ก็เป็นนักชกที่เก่งและน่ากลัวไม่แพ้ชาติอื่นๆที่เข้าร่วม ส่วนอีก 2 คนจอมเก๋าผ่านประสบการณ์มาเยอะอย่าง เดชา บุตรดี กับ วุฒิชัย มาสุข น่าจะไม่พลาดเพราะผ่านร้อนผ่านหนาวมาเยอะส่วนทางด้านนักชกหญิง สุดาพร สีสอนดี กับ นิราวรรณ เตชะสืบ ก็ถือว่ามีลุ้นพัฒนาไปไกลมากกว่าปีก่อนๆ ล่าสุดทีมนักชกไทยที่ไปร่วมคัดโอลิมปิกที่กรุงอัมมาน โดยทางสมาคมได้ส่งตัวไป 11 รุ่น โดยหวังว่าอย่างน้อยต้องมี 4-5 รุ่นที่ได้ไปโอลิมปิก   หลังจากที่เดินทางถึงประเทศจอร์แดนทีมนักชกไทย ก็ได้ลงซ้อมเป็นมื้อแรกเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา แต่ก็ต้องพบกับความยากลำบากด้วยที่อากาศหนาวเย็นเพียง 13 องศาเท่านั้นแถมยังมีฝนตกลงมาอยู่ตลอด โดยการซ้อมในช่วงเช้านั้น ได้นำทีมโดยโค้ชใหญ่อย่างฮวน ฟอนตาเนียล ทุกคนเริ่มซ้อมตามที่โค้ชวางแผนมาโดยใช้เวลาในการว้อมช่วยเช้าเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น หลังจากนั้นได้ให้นักชกทุกคนมาชั่งน้ำหนักกันในแต่ล่ะรุ่น ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจเพราะนักชกทุกคนทำได้ตามน้ำหนักที่วางไว้ หลังจากที่ซ้อมเสร็จ โค้ช ฮวน ฟอนตาเนียล ได้ออกมากล่าวกับทีมงานว่า การคัดเลือกในเลดแรกนั้นไม่ยากมากนักคาดว่านักชกเราน่าจะผ่านมันไปได้ทุกคนเนื่องด้วยโควต้าและจำวนวของนักชกเราที่มาในครั้งนี้ถือว่าเปิดกว้างสำหรับทีมกำปั้นทีมชาติไทยเรา ที่แน่ๆและมั่นใจคือการซ้อมและการวางแผนตั้งแต่ก่อนออกเดินทางมาที่นี่เราทำกันได้ดีตามแผนที่วางไว้ พร้อมทั้งคู่ชกในรอบแรกของแต่ล่ะคนถือว่าไม่หนัก น่าจะผ่านกันไปได้แบบสบายๆ ส่วนทางด้านของนักชกหญิงนั้น สุดาพร สีสอนดี กับ นิลาวัลย์ เตชะสืบ […]
31 Jan by admin

ดูแล้วมีอนาคต “ป๋าชุ้น” ชื่นชม เพชรรุ่งเรือง

    ในตอนนี้เราต้องจับตา เพชรรุ่งเรือง อ๊อดตึกแดง นักชกฟอร์มแรงจะกับมามีผงาดขึ้นเป็นมวยเอกในอนาคต ด้วยความว่ารูปร่างที่สูงยาว และมีฝีมือเชิงที่ทั้งรุกและรับ โปรโมเตอร์ซุ้น เกียรติเพชร เผยแผนการสร้างต้องค่อยเป็นค่อยไปโดยล่าสุดชก 117 ปอนด์แก้มือเอาชนะ เพชรไพลิน ศิษย์หนุ่มน้อย อย่างสวยงามไฟต์ต่อไปก็ต้องขยับขึ้นไปชกที่ 118-119 ปอนด์แล้วค่อยๆไปเข้ากลุ่มรุ่น120-123 ปอนด์ ของบ้านพลเมืองดีที่มีขุมกำลังมวยมากมาย ฉายฟอร์มได้อย่างสวยสดงามสำหรับ เพชรรุ่งเรือง อ๊อดตึกแดง ในการขึ้นชกที่เวทีมวยไทย 7 โดยล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 เดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา เอาชนะคะแนน เพชรไพลิน ศิษย์หนุ่มน้อยลงได้อย่างสวยสดงดงาม โดยซึ่งเป็นคู่ดุเดือดและเพชรรุ่งเรืองยังเป็นนักมวยไทยยอดเยี่ยมประจำรายการอีกด้วย โดยจากฟอร์มการชกในครั้งนี้ที่เอาชนะเพรชไพลินแก้มือสำเร็จและหยุดสถิติของเพชรไพลินลงได้ ทำให้แฟนมวยต่างพากันชื่นชมเป็นอย่างมาก ด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่รูปแบบสไตล์การชกที่ทั้งรุกและรับอาวุธครบเครื่องทำให้แฟนมวยต่างๆออกมาชื่นชมและมองว่านี่ คือนักมวยของวงการมวยในอนาคต ขอให้ดูแลตัวเองดีๆ อย่าออกนอกลู่นอกทาง รับรองว่าต้องก้าวเป็นมวยเอกอย่างแน่นอนฉายฟอร์มได้อย่างสวยสดงดงาม สำหรับเพชรรุ่งเรืองอ๊อดตึกแดงในการขึ้นชกที่เวทีมวยช่อง 7 โดยล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่19 เดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา โดยที่เอาชนะคะแนน เพชร ไพลิน ศิษย์หนุ่มน้อยลงได้อย่างสวยสดงดงามโดยได้เป็นคู่ดุเดือดและเพชรรุ่งเรืองยังเป็น นักมวยไทยยอดเยี่ยมประจำรายการอีกด้วย โดยจากฟอร์มการชกในครั้งนี้ที่เอาชนะเพชรไพลินแก้มือสำเร็จและหยุดสถิติของเพชรไพลินลงได้ ทำให้แฟนมวยต่างพากันชื่นชมเป็นอย่างมากด้วยรูปร่างที่สูงใหญ่รูปแบบสไตล์การชกที่ทั้งรุกและรับอาวุธครบเครื่องทำให้แฟนมวยต่างออกมาชื่นชมและก็มองว่า นี่คือนักมวยเอกของวงการมวยในอนาคต […]
24 Oct by admin

“วันเฮง” โกอินเตอร์ หลังเซ็นสัญญาเข้าค่าย โกลเด้นบอย

  วันเฮง ซีพีเอฟ  ยอดยักชกรุ่นเล็กชาวไทย แชมป์โลก รุ่น มินิมั่มเวต (WBC) ฉายา ยักษ์แคระ ได้สร้างเซอร์ไพรส์เซ็นสัญญาเข้าสังกัด โกลเด้นบอย โปรโมชั่น ซึ่งเป็นค่ายของตำนานนักชกชื่อดังอย่าง ออสการ์ เดอ ลา โฮย่า ตำนานชาวอเมริกัน โดยที่เจ้าตัวจะต้องบินไปลงนวมที่อเมริกันถึง 5 ไฟต์ โดยไฟต์ต่อไป วันเฮง ยังจะต้องชกป้องกันแชมป์ที่ประเทศไทยก่อน โดยที่จะต้องป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับกับ ซิมพิเว่ คองโก้ แชมป์โลก IBO โดยจะขึ้นชกกันที่จังหวัดชลบุรีในวันศุกร์ที่ 25 ตุลาคมนี้ การชกป้องกันแชมป์ที่ประเทศไทยในครั้งนี้หาก วันเฮง ชนะได้ เขาก็จะกลายเป็นแชมป์โลก 2 สถาบันทันที ถึงแม้ว่าองค์กรมวยนานาชาติ IBO ถ้ายังไม่ถูกนานาชาติยอมรับมากนัก แต่ก็มากเพียงพอให้แชมป์โลกชาวไทยดูดีที่สุดในพิกัด 105 ปอนด์ หลังจากวันเฮงผ่านไฟต์นี้ไป ไฟต์ถัดไปก็จะต้องบินไปอเมริกาเพื่อขึ้นชกล้มแชมป์กับทาง เปโดร ทาดูราน แชมป์ IBF ชาวฟิลิปปินส์ ที่ก่อนหน้านี้เคยแพ้ให้กับวันเฮงมาแล้วในปี 2018 ที่ผ่านมา ถ้าไม่ได้ดวลกำปั้นกับ เปโดร ทาดูราน ก็อาจจะไปล้มแชมป์อีกรายหนึ่งกับ วิลฟรีโด้ เมนเดซ แชมป์ WBO ชาวเปอร์โตริโก โดนที่นักชกในพิกัด 105 ปอนด์ ก็อยากที่จะเอาชนะวันเฮงที่ยังไม่เคยแพ้ใครเลยในตอนนี้ ส่วนที่จะไปชิงแชมป์เข็มขัด WBA คงจะเป็นไปได้ยากมากเพราะเจ้าของเข็มขัดเป็นเพื่อร่วมค่ายของตนเองอย่าง น็อคเอาท์ […]
2 Aug by admin

พร้อมที่สุด “น็อคเอาท์” ชั่งน้ำหนักผ่านสบายพร้อมขึ้นสังเวียน

  น็อคเอาท์ ชั่งน้ำหนักวันนี้ผ่านฉลุยในพิกัด 105 ปอนด์ พร้อมขึ้นสังเวียนป้องกันแชมป์โลก WBA 105 ปอนด์ กับผู้ถ้าชิงเพื่อนบ้านชาวฟิลิปปินส์ อย่าง อาร์อาร์ อันดาเรซ รองอันดับ 5 ที่ชั่งน้ำหนักในวันเดียวกันได้ 105 ปอนด์เท่ากัน ไฟต์นี้จะเกิดขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2562 ณ เวทีมวยชั่วคราวลานหน้าเทศบาลนครนครสวรรค์ เวลา 13.45 เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 62 เวลา 11.00 น. วันพฤหัสบดี ณ โรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นแนล ได้มีการตรวจร่างกายและชั่งน้ำหนักของนักชกทั้งสองฝ่ายโดยมี มร.ซึโยชิ ยาสึโกจิ ตัวแทนสภามวยโลกชาวญี่ปุ่น เป็นสักขีพยาน โดยการตรวจร่างกายครั้งนี้ได้ตรวจกันอย่างระเอียดทั้งแชมปืโลกชาวไทยและผู้ท้าชิงชาวฟิลิปปินส์ โดย น.พ.สมเจตน์ ศัลยกรรมกระดูกและข้อประจำโรงพยาบาล โดยเริ่มตรวจจากแชมป์ชาวไทย  น็อคเอาท์ ซีพีเอฟ จากนั้นถึงคิวของผู้ท้าชิง อาร์อาร์ อันดาเรซ โดยทั้งคู่ผ่านการตรวจแบบฉลุย จากนั้นเข้าสู่การชั่งน้ำหนักอย่างเป็นทางการของ  น็อคเอาท์ ซีพีเอฟ เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลกขึ้นชั่งก่อน ผลการชั่งน้ำหนัก 105 ปอนด์ […]
8 May by admin Tags:

กติกาและอุปกรณ์ของนักมวย

ปัจจุบัน “กีฬามวยไทยอาชีพบนเวทีมวยมาตรฐาน” และ “กีฬามวยไทยสมัครเล่น” เป็นการต่อสู้ที่มีกฏกติกาชัดเจน มีนายสนามผู้ขออนุญาตจัด มีผู้จัดชก (Promoter) มีกรรมการให้คะแนนและกรรมการตัดสินชี้ขาด (Judge/Julies/Referee) กรรมการตัดสินจะต้องมีอย่างน้อย สาม คน มีกรรมการตัดสินชี้ขาดบนเวทีและกรรมการให้คะแนน การให้คะแนนนิยมให้เป็นยก ยกละ 10 คะแนน (ดูจากการใช้ศิลปะการป้องกัน การต่อสู้ ความบอบช้ำที่ได้รับ อันตรายจากบาดแผล การได้เปรียบเสียเปรียบ การคาดการณ์ผลสุดท้ายของการต่อสู้ การตัดคะแนนจากการเอารัดเอาเปรียบคู่ชกในขณะที่ไม่เหมาะสม, การถูกทำให้เสียหลักหรือล้ม, การถูกนับ ฯลฯ) ซึ่งพิจารณาโดยใช้หลักวิชาและประสบการณ์ของกรรมการที่ผ่านการตรวจสอบรับรองความเชี่ยวชาญเป็นที่ยอมรับ การชกจัดเป็นยกมี 5 ยก ยกละ 3 นาที พัก 2 นาที (เดิมกำหนด 4 ถึง 6 ยก) มุ่งผลเพียงแค่ แพ้ ชนะ และการแสดงออกของศิลปะการต่อสู้ชั้นสูง ผู้ชกต้องแต่งกายตามกำหนด และมีการสวมมงคลคาดผ้าประเจียด และก่อนชกต้องมีการไหว้ครู อุปกรณ์ที่สำคัญเกี่ยวกับนักมวย ได้แก่ 1.เครื่องแต่งกาย ได้แก่ กางเกงขาสั้น […]
28 Mar by admin Tags:

มวยไชยา กับการจรดมวยย่อต่ำ

มวยไชยา กับการจรดมวยย่อต่ำ การจรดมวยย่อแบบไชยา… นั้นมีเหตุผลมากมาย เต็มไปด้วยหลักการทางวิชาการของศาสตร์ในหลายแขนงของไทย เช่น การแพทย์แผนโบราณ ว่าด้วยเส้น ว่าด้วยเอ็น กระดูก กล้ามเนื้อ เลือด ลม ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น การย่อเป็นการเก็บลูกสะบ้าเข่าให้ล็อกอยู่ในเบ้า ไม่ถึงพิการหากคู่ต่อสู้รู้   วิธีทำ กล้ามขาเบ่งเกร็งเองเพื่อปิดเส้นสันตฆาตและปัตฆาต ป้องกันอัมพาตชั่วคราวหากถูกเตะพับนอกและพับใน มุมเข่าหน้าพลิกเข้าปิดจุดอ่อนด้านในแล้วล่อด้านนอกซึ่งแข็งกว่า น้ำหนักอยู่บนปลายเท้าทั้งสองโดยไม่ต้องยกส้นเท้าต้องสัมผัสรู้ พร้อมถ่ายแรงโยกโล้ไปทุกทิศตามกล  ศอกหน้าตลอดแขนปิดหลุมหัวใจ ไหปาร้า ขมับ ตา แสกหน้า ตลอดจนเชิงกระหม่อม ศอกและแขนหลังปิดชายโครงอ่อน ตับ ไหปาร้า และกระเดือก อันเป็นจุดมรณะทุกจุด อันนี้เป็นเพียงภายนอกพอคร่าวๆ ซึ่งยังไม่พูดถึงภายใน การจรดมวยแบบนี้เมื่อเอาดาบมาใส่มือครูท่านเรียกว่า “มวยต่อมือ” ถ้าใส่ไม้ศอกก็เป็นโล่ห์ , ดั้ง , เขน ส่วนหอก , ง้าว , เสน่า , หน้าไม้ , เครื่องยิง เหล่านี้ไม่ต้องพูดถึง ลงตัวอย่างยิ่ง […]
5 Mar by admin Tags:

เปิดใจเคยเกือบได้มีประสบการณ์ชีวิตที่น่าตื่นเต้น

  สำหรับ”ไอรอนไมค์” ไมค์ ไทสัน ตำนานแชมป์โลกรุ่นยักษ์นั้น ได้เปิดใจว่าตนเคยเกือบได้มีประสบการณ์ในชีวิตที่น่าตื่นเต้น ด้วยการเป็นเรื่องที่จากการฟาดปากกับ กอริลล่ายักษ์ เมื่อช่วงปลายยุค 80 โดยเหตุผลเพราะต้องการเพียงสั่งสอนกอริลล่าที่ระรานแกล้งกอริลล่าตัวอื่น แต่ก็น่าเสียดายที่คนดูแลไม่ยอมรับเงินสินบนดังกล่าว ไมค์ ไทสัน อดีตแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวท ได้เปิดใจเคยคิดอุตริชกกับ กอริลล่า หลังเงินร่างยักษ์มาแล้ว โดยเหตุผลไม่ค่อยพอใจเพื่อนร่วมโลกที่แกล้งกอริลล่าตัวอื่น แต่ก็น่าเสียดายที่เจ้าหน้าที่ดูแลสวนสัตว์นั้นไม่ยอมให้โอกาสตนได้รับประสบการณ์น่าตื่นเต้นในครั้งนั้น ตำนานนักชกรุ่นยักษ์ปัจจุบันอายุ 52 ปี ซึ่งเป็นแชมป์โลกรุ่นเฮฟวี่เวทที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 20 ปีเมื่อปี 1986 ได้ชื่อว่าเป็นนักมวยที่คู่แข่งเข็ดขยาดมากๆ เพราะแต่ละหมัดที่เจ้าตัวตะบันใส่คู่ชกราวกับโดนค้อนปอนด์ทุบ ด้วยเหตุนี้เขาจึงได้รับฉายาว่า “มฤตยูดำ” ย้อนไปสมัยที่รุ่งเรือง “ไอรอนไมค์” เคยมีโอกาสได้ควง โรบิน กิฟเวนส์ ภรรยาไปเที่ยวสวนสัตว์ช่วงปลายยุค 80 และเขาได้ควักกระเป๋าติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้พวกเขาได้เข้าชมสัตว์นานาชนิดแบบเป็นส่วนตัว แต่ในระหว่างที่กำลังโรแมนติกกับหวานใจสายตาก็พลันไปเห็นกอริลล่าเพศผู้กำลังระรานกอริลล่าตัวอื่น ด้วยเหตุนี้ทำให้ ไทสัน ได้ยื่นข้อเสนอจำนวน 10,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 320,000 บาท) ให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อเปิดกรงจะได้ตะบันกับเจ้ากอริลล่าตัวแสบเป็นการสั่งสอน “ผมจ่ายเงินให้กับพนักงานในสวนสัตว์ที่นิวยอร์ค เพื่อให้เปิดประตูให้ผมกับ โรบิน ตอนที่เราเดินไปที่กรงกอริลล่ามีเจ้ากอริลล่าหลังเงินตัวใหญ่กำลังระรานกอริลล่าตัวอื่นๆ” “พวกมันเป็นสัตว์ที่มีพละกำลังเหลือล้น แต่สายตาของพวกมันช่างดูไร้เดียงสาวราวเด็กน้อย […]